Bài thi mẫu TOEFL: Cấu trúc bài thi và Cách chấm điểm

 

Để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về bài thi TOEFL: cấu trúc bài thi, những hình thức câu hỏi đặt ra trong bài, và cuối cùng làm thế nào bạn có thể sử dụng thông tin để đạt điểm cao trong ngày thi.

Trong phần hướng dẫn này, chúng tôi sẽ nói về dạng bài thi TOEFL, tổng thể bài thi nói chung và đối với từng phần của bài thi. Theo đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo chính để có thể thi TOEFL đem lại hiệu quả nhất và đưa ra cho bạn một cấu trúc bài thi TOEFL đầy đủ qua làm bài thi trên giấy.

Bài thi TOEFL là gì?
TOEFL iBT là bài thi kéo dài bốn giờ, thi trên máy vi tính gồm bốn phần: Đọc, Nghe, Nói và Viết. Bạn sẽ thi một kỹ năng chính cho từng phần (đối với phần đọc, bạn sẽ đọc các đoạn văn và đối với phần Nghe, bạn sẽ nghe các đoạn âm thanh), với một số câu hỏi hoặc nhiệm vụ yêu cầu bạn sử dụng nhiều kỹ năng tích hợp.

Tất cả các kỹ năng đều được tính giờ. Bạn sẽ có 20 phút thi nói và 50 phút thi viết.
Tuy nhiên, các kỹ năng Đọc và Nghe khác nhau về độ dài do có thêm các phần câu hỏi thử nghiệm không được tính điểm.

Thời gian thi Đọc kéo dài từ 60 đến 80 phút, trong khi phần thi Nghe kéo dài từ 60 đến 90 phút. Sẽ không có chỉ dẫn nào cho bạn biết câu hỏi nào là thử nghiệm và câu hỏi nào không phải, vì vậy đừng dành quá nhiều thời gian để lo lắng về điều này — chỉ cần cố gắng hết mình để hoàn thành tất cả các câu hỏi!

Cuối cùng, bạn sẽ được nghỉ giải lao 10 phút ở giữa bài thi, giữa kỹ năng Nghe và Nói. Nghỉ giải lao là bắt buộc, có nghĩa là bạn bắt buộc phải tạm nghỉ. Bạn cũng có thể nghỉ ngắt quãng trong suốt kỳ thi, nhưng bạn sẽ không thể tạm dừng đồng hồ tính giờ cho những phần thi này.

Bảng sau đây nêu bật lên dạng bài thi mẫu TOEFL, bao gồm thứ tự của các kỹ năng, mỗi kỹ năng kéo dài bao lâu và số lượng câu hỏi trong mỗi kỹ năng:

 

Kỹ năng Thứ tự Thời gian Số câu hỏi Chi tiết
Đọc 1 60-80 phút 36-56 câu hỏi Đọc 3-4 đoạn văn và trả lời câu hỏi
Nghe 2 60-90 phút 34-51 câu hỏi Nghe 4-6 bài giảng và 2-3 đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi
Nghỉ giải lao 3 10 phút
Nói 4 20 phút 6 câu hỏi Trả lời về các chủ đề quen thuộc, tình huống trong trường học và nội dung về các khóa học
Viết 5 50 phút 2 câu hỏi Bạn sẽ phải đọc 1 đoạn văn và nghe 1 bài giảng, sau đó viết lại những gì bạn mới đọc và nghe
Tổng thời gian Khoảng 4 giờ

Bạn có thể ghi chú trên tất cả các phần của bài thi. Nhân viên trông thi sẽ cung cấp cho bạn giấy và bút chì đã bóc tem mác để sử dụng. Bạn cũng sẽ được cung cấp tai nghe có micrô để nghe các file âm thanh và ghi âm lại các câu trả lời của mình.

Mỗi kỹ năng được chấm trên thang điểm 30 và sau đó cộng tổng số điểm TOEFL trên thang điểm 120. Bạn sẽ nhận được kết quả điểm thi của mình trong báo cáo điểm thi chính thức trực tuyến khoảng 10 ngày sau ngày thi của bạn.

Bây giờ, hãy cùng xem bài thi mẫu TOEFL theo từng kỹ năng:

Bài thi mẫu TOEFL: Kỹ năng Đọc

Kỹ năng đầu tiên bạn thi trong bài thi TOEFL iBT là Kỹ năng Đọc. Như đã đề cập ở trên, kỹ năng này có thể thay đổi về độ dài. Vì vậy, nếu bạn không có bất kỳ câu hỏi thử nghiệm nào, Kỹ năng Đọc sẽ dài 60 phút và bao gồm 36-42 câu hỏi. Nếu bạn nhận được câu hỏi thử nghiệm, kỹ năng thi sẽ kéo dài 80 phút và bao gồm 48-56 câu hỏi.

Nhiệm vụ chính của bạn là đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi. Mỗi đoạn văn thường dài khoảng 700 từ – và bạn sẽ phải đọc ba hoặc bốn đoạn tất cả (nếu bài thi của bạn có bốn đoạn, một đoạn sẽ là câu hỏi thử nghiệm).

Các đoạn văn sẽ đề cập đến các chủ đề học thuật khác nhau, từ lịch sử và nghệ thuật đến khoa học và tâm lý học. Mỗi đoạn văn cũng sẽ đi kèm với 12-14 câu hỏi (hoặc một “bộ câu hỏi”). Bạn không được hẹn giờ cho mỗi đoạn văn và câu hỏi được đặt ra, vì vậy điều quan trọng là phải quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan. (Chúng tôi sẽ nói về điều này nhiều hơn trong mẹo # 1 dưới đây.)

Kỹ năng Đọc sẽ được tính điểm đầu tiên theo điểm thô (tức là số điểm bạn nhận được cho mỗi câu hỏi) và sau đó được chuyển đổi thành số điểm trên thang điểm 30. Điểm Đọc được đánh giá là tốt sẽ tùy thuộc vào từng trường bạn nộp đơn, nhưng nhìn chung bất cứ điểm Đọc nào trên 22 (tỷ lệ phần trăm xếp thứ 50) có thể được đánh giá là một điểm thi tốt.

Bài thi mẫu TOEFL: Kỹ năng Nghe

Cũng giống như Kỹ năng Đọc, Kỹ năng Nghe khác nhau về độ dài và số lượng câu hỏi do khả năng nhận được câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Phần này có thể kéo dài từ 60 phút với 34 câu hỏi đến 90 phút với 51 câu hỏi.

Kỹ năng Nghe kiểm tra về khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Tổng cộng, bạn sẽ nghe từ bốn đến sáu bài giảng và hai đến ba đoạn hội thoại. Mỗi bài giảng kéo dài từ ba đến năm phút và có sáu câu hỏi, trong khi mỗi đoạn hội thoại kéo dài khoảng ba phút và có năm câu hỏi. Bạn sẽ chỉ nghe từng đoạn âm thanh một lần.

Bạn có thể nghe một hoặc nhiều người nói khác nhau trong các đoạn âm thanh. Bạn cũng sẽ nghe thấy nhiều giọng tiếng Anh khác nhau (mặc dù phần lớn sẽ là giọng Bắc Mỹ).

Điểm Nghe của bạn đầu tiên được tính trên tổng số điểm thô và sau đó được chuyển đổi thành điểm cuối cùng trên thang điểm từ 0-30. Điểm Nghe tốt sẽ tùy thuộc vào trường bạn nộp đơn, nhưng thường thì bất cứ điểm Nghe trên 21 (tỷ lệ phần trăm xếp thứ 50) được đánh giá là một điểm thi tốt.

Bài thi mẫu TOEFL: Nghỉ giải lao

Bạn sẽ có một khoảng 10 phút nghỉ giải lao giữa bài thi. Tất cả các thí sinh được yêu cầu đều phải nghỉ giải lao.

Dưới đây là một số hoạt động bạn có thể làm trong giờ nghỉ giải lao để giúp bạn xây dựng năng lượng cho phần còn lại của bài thi:

  • Hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh: Đến thời điểm này, bạn đã ngồi máy tính trong hơn hai giờ! Do đó, điều tốt nhất bạn có thể làm là di chuyển và rời mắt khỏi màn hình. Điều này không chỉ tái tạo lại năng lượng cho bạn mà còn phá vỡ sự đơn điệu của bài thi.
  • Sử dụng nhà vệ sinh: Nếu bạn cần sử dụng nhà vệ sinh (hoặc nghĩ rằng bạn có thể phải sử dụng sớm), bây giờ là thời điểm tốt nhất để làm như vậy. Mặc dù bạn có thể vào nhà vệ sinh bất cứ lúc nào trong quá trình thi, nhưng đồng hồ tính giờ sẽ không dừng lại cho bạn, do đó, hãy đi vệ sinh vào giờ nghỉ của bạn.
  • Uống một ít nước và ăn nhẹ: Vì bạn không thể ăn hoặc uống trong phòng thi, đây là thời điểm tốt cho việc đi tản bộ xung quanh mà còn để phục hồi cơn khát của bạn. Hãy uống một chút nước và ăn một bữa ăn nhanh (nếu muốn) để giữ cho sự bền bỉ của bạn tăng trong nửa thời gian sau của bài thi.
  • Hít thở và thư giãn: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng để bài thi đến với bạn. Cố gắng không quá lo lắng về việc bạn đã thi các phần thi TOEFL trước như thế nào hoặc cách bạn có thể làm đối với các kỹ năng thi tiếp theo. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy dành một chút thời gian để thở sâu. Bạn có thể làm được điều này!

Mẫu bài thi TOEFL: Kỹ năng Nói

Bây giờ sẽ là lúc sử dụng micrô! Phần thi TOEFL Speaking là phần ngắn nhất của TOEFL, chỉ kéo dài 20 phút.

Đối với phần này, bạn sẽ có sáu câu hỏi. Hai câu hỏi đầu tiên, dạng câu hỏi tách biệt, yêu cầu bạn nói trong 45 giây về ý kiến của bạn về các chủ đề quen thuộc. Bốn câu hỏi sau, các câu hỏi Tích hợp, yêu cầu bạn nói trong 60 giây về các đoạn văn và các đoạn âm thanh.

Kỹ năng Nói được tính điểm khác với Kỹ năng Đọc và Nghe: mỗi câu hỏi được tính trên thang điểm từ 0-4. Những điểm số này sau đó được tổng hợp và chuyển đổi thành điểm nói cuối cùng trên thang điểm từ 0-30. Mặc dù định nghĩa về điểm thi Nói tốt sẽ tùy thuộc vào từng trường bạn nộp đơn, tuy nhiên điểm thi tốt thường trên 22 điểm (tỷ lệ phần trăm xếp thứ 50).

Các loại câu hỏi thi Nói

Mỗi câu hỏi thi Nói đều khác nhau,  tuy nhiên chúng ta có thể chia chúng thành hai loại chính: câu hỏi dạng Tách Biệt và câu hỏi dạng Tích hợp.

Mẫu bài thi TOEFL: Kỹ năng Viết

Cuối cùng, chúng ta sẽ nói đến phần cuối của bài thi TOEFL: Kỹ năng Viết. Đối với phần này, bạn phải viết hai bài luận (một bài luận tích hợp và một bài luận độc lập) trong vòng 50 phút. Bạn sẽ có 20 phút cho bài luận đầu tiên và 30 phút cho bài luận thứ hai.

Mỗi bài luận được chấm theo thang điểm 0-5. Sau đó, Sau đó, điểm của hai bài luận được kết hợp và chuyển đổi thành một điểm Viết theo thang điểm 30. Mặc dù điểm thi Viết tốt hay không sẽ tùy theo từng trường bạn nộp đơn, nhưng nói chung bất cứ điểm Viết nào trên 22 (phần trăm thứ 50) được coi là một điểm thi tốt.

Các loại câu hỏi thi Viết

Có hai dạng bài luận bạn phải viết cho phần này: Bài luận dạng tích hợp và bài luận dạng tách biệt.


LEARN MORE ABOUT OUR CURRICULUM!