Phần thi nào quan trọng nhất trong bài SSAT?

 

Chúng tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh nội dung kiến thức trong đề thi SSAT nhưng câu hỏi quan trọng nhất là: phần thi nào quan trọng nhất và mang tính quyết định đến kết quả nộp hồ sơ? Cũng như với các câu hỏi khác, chúng tôi dựa vào dữ liệu tổng hợp để tìm ra câu trả lời.

Có khá nhiều luồng ý kiến xoay quanh việc phần thi nào khó nhất trong đề. Một số phụ huynh và giáo viên cho rằng phần Đọc hiểu là quan trọng nhất vì phải hiểu đề mới làm bài tốt được. Nếu học sinh có thể đọc tốt thì sẽ nắm chắc nội dung và yêu cầu chính của đề. Số khác lại cho rằng phần Toán quan trọng hơn vì nó phản ánh tốt nhất khả năng tư duy lập luận trình độ cao của học sinh – đặc biệt đối với những em đang xin học tại các trường có đầu vào thực sự cạnh tranh.

Mỗi ý kiến đưa ra đều có ý đúng – Sự thật là: Phần thi bạn cảm thấy khó nhất chính là phần thi quan trọng nhất.

Nghe qua thì có vẻ như trích dẫn từ câu nói của Yoda (nhân vật trong phim giả tưởng “Star Wars”) nhưng dữ liệu của chúng tôi chỉ ra điều đó hoàn toàn hợp lý, nhất là khi xét từ quan điểm của hội đồng tuyển sinh bởi học sinh bắt buộc phải thi SSAT để có cơ hội xét tuyển vào trường trung học mình mong muốn. Hãy giả sử bạn là một đại diện tuyển sinh và bạn đang nhìn vào kết quả thi SSAT của hai học sinh như sau:

Điểm số có thể hé lộ một phần điểm mạnh và điểm yếu của học sinh. Trong bảng trên, Học sinh thứ nhất có điểm thành phần không nổi trội nhưng khá đồng đều. Phần thi nào cũng được điểm trên trung bình. Nhìn vào kết quả thi như vậy, là đại diện tuyển sinh chúng ta sẽ biết chắc Học sinh thứ nhất sẽ không gặp khó khăn gì khi theo học các môn học có trong đề thi SSAT.

Trái lại, Học sinh thứ hai rõ ràng làm rất tốt phần thi Từ vựng, đồng thời đạt điểm phần Toán gần như tối đa nhưng bảng điểm vẫn không ổn. Khi vào học lớp Đọc hiểu, học sinh này chắc chắn sẽ bị tụt lại phía sau đồng nghĩa với việc sẽ phải cần đến hỗ trợ học tập rất nhiều. Các trường có tỉ lệ cạnh tranh cao thông thường không bố trí hỗ trợ cho học sinh có thành tích học tập kém nên hầu như không chấp nhận các trường hợp có điểm thi dưới trung bình.

Các kỳ thi thử và dữ liệu tuyển sinh tại AMVNX cho thấy ví dụ trên hoàn toàn có cơ sở. Học sinh có điểm một hoặc hai phần thi dưới trung bình dù các phần còn lại có điểm rất cao thường khó có cơ hội được nhận vào các trường tốt. Trong khi đó các học sinh có điểm các phần thi ở mức khá nhưng đồng đều lại có cơ hội cao hơn hẳn.

Vậy học sinh có thể làm gì?

Bước đầu tiên trong chiến lược ôn thi SSAT là thi thử để biết chính xác phần kiến thức còn yếu nhất. Thời gian ôn thi không có nhiều nên học sinh cần đặc biệt chú ý xác định phần thi mình cần cải thiện nhất và có cơ hội lên điểm nhiều nhất. Có rất nhiều trường hợp học sinh bị điểm thấp không phải vì trình độ kém mà chỉ vì chưa làm quen với cấu trúc phần thi và dạng câu hỏi trong đề.

Thi thử một bài thi hoàn chỉnh cực kỳ quan trọng để nắm được trình độ hiện tại của bản thân trước khi bắt đầu quá trình luyện thi. Sau khi hoàn thành bài thi thử, học sinh có thể dựa vào đó để xây dựng chiến lược khắc phục điểm yếu cho riêng mình. Nên nhớ, chìa khóa để chinh phục bài thi chính là: Thi thử, Chữa đề, Học hỏi và Thực hành.


LEARN MORE ABOUT OUR CURRICULUM!