BÀI LUẬN VĂN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Như các bạn đã biết điểm số GPA, điểm các bài thi chuẩn hóa, cũng như hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng trong đơn xin nhập học. Vậy còn bài tiểu luận thì sao? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với hồ sơ học tập của bạn? Câu trả lời phụ thuộc vào một vài yếu tố. Bài tiểu luận thực sự rất cần thiết, nhưng tầm quan trọng của bài luận còn phụ thuộc vào trường bạn ứng tuyển cũng như hồ sơ cá nhân của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bài tiểu luận

Các trường đại học công lập lớn, chẳng hạn như các trường đứng đầu bang thường có nhiều các ứng viên xin nhập học hơn so với các trường tư thục hay tổ chức giáo dục tư nhân. Các trường công lập có tính cạnh tranh cao như Đại học California ở Berkeley, đại học Michigan thường có xu hướng sàng lọc các ứng viên trên cơ sở điểm GPA, các bài kiểm tra trước khi xem xét các hoạt động ngoại khóa và bài tiểu luận.

Nếu bạn là ứng viên đang được cân nhắc với điểm GPA và bài kiểm tra không mấy nổi bật, thì một bài viết luận tốt sẽ giúp bạn có cơ hội được lựa chọn. Tuy nhiên bài tiểu luận không thể cứu vãn cho điểm số GPA hay bài kiểm tra quá thấp dưới mức trung bình. Do vậy, cơ sở để đánh giá được ưu tiên hàng đầu vẫn là hồ sơ học tập của bạn.

Các trường tư thục hàng đầu như Ivies hay các trường đai học tương tự cũng thích sử dụng cách tiếp cận tổng thể khi đánh giá ứng viên, xem xét toàn bộ nền tảng của ứng viên đó. Tại các trường đại học danh tiếng, nhiều ứng viên là những sinh viên giỏi với điểm số trên lớp và các bài thi xuất sắc, có nhiều các hoạt động ngoại khóa, thì bài tiểu luận sẽ giúp các trường lựa chọn được ứng viên và hiểu rõ toàn bộ hồ sơ của họ.

Tầm quan trọng của bài luận còn phụ thuộc vào cá nhân ứng viên đó. Đối với những sinh viên có 1 hồ sơ nổi bật với điểm GPA cao, điểm thi cạnh tranh và các hoạt động ngoại khóa xuất sắc, thì bài luận không mấy tác động lớn đến hồ sơ nhập học của bạn, vì bạn đã chứng tỏ được năng lực của bản thân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng viết 1 bài luận thật tốt. Vì dù sao, bài luận sẽ bổ sung và minh chứng cho tài năng bạn – và nó không bao giờ làm ảnh hưởng đến việc đã bạn đã gây ấn tượng với ban tuyển sinh trước đó.

Trong mọi trường hợp, bạn cũng không nên bỏ qua bài tiểu luận trong hồ sơ nhập học của mình. Ngay cả khi điểm số trên lớp, điểm các bài kiểm tra và các hoạt động ngoại khóa đủ giúp bạn trở thành  ứng viên sáng giá tại các trường top, thì bài luận vẫn luôn là cần thiết. Trên thực tế, bài tiểu luận với  ý tưởng sơ sài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hồ sơ nhập học của bạn.

Bài luận văn sẽ thực sự quan trọng nhất là khi ứng viên muốn thể hiện rõ những tài năng, sở thích đặc biệt của mình. Khi học sinh có dự định học chuyên ngành nhân văn học chẳng hạn như du lịch, viết sáng tạo, hoặc tiếng anh, bài luận của bạn cần được phản ánh năng lực cũng như chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn đó. Nếu các trường đại học nhận thấy năng khiếu của bạn là viết nhưng họ lại nhận được một bài luận kém hoặc tẻ nhạt, họ sẽ hoài nghi và tự hỏi liệu bạn có thực sự hiểu rõ thế mạnh của mình hay không?

Mặt khác, nếu bạn cho trường thấy rằng chuyên ngành mà bạn muốn theo học trong đó việc viết sáng tạo không thực sự cần thiết, chẳng hạn như các môn học liên quan đến khoa học đời sống hoặc toán học, ban tuyển sinh sẽ ít để tâm và xem xét bài luận của bạn bớt khắt khe hơn. Dù vậy, bạn vẫn nên viết bài luận một cách cẩn thận.  Nếu bạn nhận thấy viết là điểm yếu của mình, bạn có thể nhờ thầy cô, tư vấn bộ môn, bạn bè thậm chí các thành viên trong gia đình của mình đọc và đưa ra lời khuyên cho bạn. Tuy nhiên, trường đại học sẽ hiểu được năng khiếu của bạn không phải viết mà là ở một lĩnh vực khác.

Đối với những ứng viên có hồ sơ học tập không mấy cạnh tranh, thì việc viết 1 bài luận thật ấn tượng có thể giúp cân bằng hồ sơ ứng tuyển của mình. Điều này chỉ có thể xảy ra tại các trường học tư nhân vì họ có thể dành thời gian xem xét toàn diện hồ sơ đăng kí nhập học của bạn, bởi vì như đề cập trước đó, các trường đại học hàng đầu không có đủ nguồn lực hoặc tài chính để dành quá nhiều sự tập trung cho 1 hồ sơ. Ngoài ra, 1 bài luận xuất sắc có thể giúp ứng viên được cân nhắc lựa chọn  nhưng không thể cứu vãn đối với 1 hồ sơ yếu kém.

Do vậy, những sinh viên có điểm GPA hoặc các bài kiểm tra yếu hơn các ứng viên khác nên dành thời gian để viết 1 bài luận thật sự gây ấn tượng. Việc chuẩn bị sớm, lên ý tưởng chu đáo, tập viết vài bản nháp, tự chỉnh sửa và lắng nghe những góp ý sẽ giúp bạn có được một bài tiểu luận như ý. Và dĩ nhiên bài luận này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi nộp hồ sơ.

Nên viết gì trong bài tiểu luận?

Sức mạnh của việc kể chuyện

Nếu bạn có 1 câu chuyện thú vị nào đó, hãy kể nó. Có lẽ bạn có 1 tài năng, kỹ năng hay kinh nghiệm sống đặc biệt nào mà khiến bạn trở nên khác biệt với các thí sinh khác. Bất kì đó là gì, bạn có thể viết điều đó theo một cách hùng biện và đầy cảm hứng. Điều này có thể đủ tác động đến suy nghĩ của ban tuyển sinh về ứng viên mà họ đang muốn từ chối.

Bên cạnh đó, những học sinh mà phải đối mặt với những nghịch cảnh hoặc cuộc sống đặc biệt có thể đem những kinh nghiệm đó viết thành 1 bài luận có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Bạn có thể dùng chính bài luận của mình để chia sẻ những trải nghiệm đó đã tác động đến bạn và khiến bạn trở thành chính mình ngày hôm nay hay một ai đó mà bạn ngưỡng mộ như thế nào. Các trường đại học có lẽ sẽ rất mong đợi những ứng viên sẵn sàng chia sẻ thẳng thắn về những trải nghiệm của mình và giải thích những kinh nghiệm đó đã tác động đến cuộc sống họ ra làm sao.

Những bài luận tiết lộ nghịch cảnh hay hoàn cảnh sống đặc biệt cũng có thể giúp học sinh giải thích những điểm yếu trong hồ sơ nhập học của họ. Chẳng hạn như, nếu bạn đang gặp khó khăn về mặt tài chính vì khủng hoảng gia đình hoặc không có nguồn tài chính hỗ trợ giống như các bạn sinh viên khác, thì bài luận văn sẽ đưa cho bạn cơ hội để giải thích bạn đã đối mặt , bất chấp những trở ngại và vượt qua những tình huống khó khăn đó như thế nào.

Điều quan trọng là cách bạn diễn đạt những trải nghiệm của bản thân hơn là những gì thực sự đã xảy ra. Những trải nghiệm có vẻ như rất thực tế, chẳng hạn như một cuốn sách đã truyền cảm hứng cho bạn như nào, tình bạn đã tác động đến bạn ra sao, những điều này có thể sẽ giúp bạn tạo nên những bài luận đầy thuyết phục. Hãy thử động não một chút và xem nên trình bày nó như thế nào. Cách bạn viết bài luận và truyền đạt nó quan trong hơn những gì thực sự đã xảy ra.

Tóm lại:

Cũng giống như các yếu tố khác trong hồ sơ nhập học của bạn, bài luận không phải là tiêu chí xem xét duy nhất. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng mức độ nào sẽ ảnh hưởng đến khả năng chấp nhận hồ sơ của bạn ( các trường đại học sẽ có tiêu chí đánh giá khác nhau trong quy trình tuyển sinh của họ). Điều này giúp bạn quyết định bạn nên dành cho nó bao nhiêu sự chú ý và phần nào trong hồ sơ xin nhập học cần chú trọng nhiều nhất.

 


LEARN MORE ABOUT OUR CURRICULUM!